Tin vui

TIN TỨC

Bạn sẽ không bao giờ muốn ngoại tình khi đọc xong bài viết này

Hãy cùng đọc và suy ngẫm màn đối thoại giữa chàng thanh niên và vị thiền sư dưới đây để tự chiêm nghiệm những bài học về cuộc sống riêng cho mình. Nếu bạn nắm được chân lý qua 5 điều chàng thanh niên thỉnh giáo thiền sư thì bạn đã là người thành công rồi đó!

1. Tình yêu là gì?

Một ngày, chàng thanh niên hỏi thiền sư: “Thưa thiền sư, tình yêu là gì ạ”? Thiền sư nói: “Con hãy đi qua đồng lúa này, ngắt bông lúa mạch to nhất, vàng óng nhất về đây. Nhưng nguyên tắc là: Con không được đi lại nơi con đã đi, hơn nữa, con chỉ có thể ngắt một lần”.

Chàng thanh niên làm theo lời vị thiền sư. Một hồi lâu sau, chàng thanh niên quay về với hai bàn tay không.

Thiền sư hỏi: “Tại sao con lại trở về tay không”?

Chàng thanh niên đáp: “Khi con đi đến giữa cánh đồng, từng nhìn thấy vài bông lúa mạch tròn đầy, nhưng con cứ nghĩ phía trước có lẽ sẽ có bông to hơn, đẹp hơn, nên con không ngắt. Nhưng khi con đi tiếp, lúa mạch mà con nhìn thấy lại không đẹp như những lần trước, kết quả là cuối cùng con không ngắt được bông nào cả”…

Thiền sư nói: “Đây, chính là tình yêu”.

2. Hôn nhân là gì?

Một ngày khác, chàng thanh niên hỏi vị thiền sư: “Thưa thiền sư, hôn nhân là gì ạ”?

Thiền sư nói: “Con hãy đi hết cánh rừng này, chặt lấy một thân cây chắc chắn nhất làm cây thông bày trong nhà, nhưng nguyên tắc là: Con chỉ được đi về phía trước, không được đi lại nơi đã từng đi, hơn nữa, chỉ có thể chặt một lần”.

Chàng thanh niên nghe lời làm theo. Một hồi lâu sau, chàng thanh niên mang về một thân cây không to lắm.

Thiền sư hỏi: “Tại sao con chỉ chặt cây như thế này quay về”?

Chàng thanh niên đáp: “Khi con đi xuyên qua cánh rừng, con nhìn thấy mấy thân cây chắc chắn, lần này con đã rút ra được bài học từ lần trước, nhìn thấy cây này không tồi, nên con đã chọn nó. Con sợ nếu con không chọn nó, con sẽ lại bỏ lỡ mất cơ hội mà quay về tay không, cho dù nó không phải là cây tốt nhất mà con gặp”.

Lúc này, thiền sư nói: “Đây, chính là hôn nhân”.

3. Hạnh phúc là gì?

Một lần khác, chàng thanh niên lại hỏi: “Thưa thiền sư, hạnh phúc là gì”?

Thiền sư nói: “Con hãy đi xuyên qua đồng ruộng hoang này, hái bông hoa đẹp nhất về đây, nhưng nguyên tắc là: Con chỉ được bước về phía trước, không được quay đầu và con chỉ được hái một lần”.

Chàng thanh niên bèn đi làm theo. Một hồi lâu sau, chàng thanh niên mang về một bông hoa khá đẹp.

Thiền sư hỏi: “Đây là bông hoa đẹp nhất sao”?

Chàng thanh niên đáp: “Khi con đi qua cánh đồng hoang, con nhìn thấy bông hoa đẹp này, con đã hái nó, đồng thời nhận định nó là bông hoa đẹp nhất. Mặc dù sau đó con lại nhìn thấy rất nhiều bông hoa đẹp khác thì con vẫn quả quyết rằng bông hoa này là bông hoa đẹp nhất”.

Lúc này, thiền sư nói: “Đây, chính là hạnh phúc”.

4. Ngoại tình là gì?

Một ngày, chàng thanh niên lại hỏi thiền sư: “Thưa thiền sư, ngoại tình là gì ạ”?

Thiền sư bảo chàng thanh niên vào rừng, có thể đi lại những nơi đã từng đi, nhưng khi quay về, phải ngắt được bông hoa đẹp nhất.

Chàng thanh niên lòng tràn đầy tự tin làm theo lời thiền sư.

Hai giờ đồng hồ sau, chàng thanh niên dạt dào tinh thần mang về một bông hoa có màu sắc sặc sỡ nhưng đã phần nào héo rũ.

Thiền sư hỏi: “Đây chính là bông hoa đẹp nhất sao”?

Chàng thanh niên đáp: “Con tìm hai giờ đồng hồ, phát hiện thấy đây là bông hoa nở to nhất, đẹp nhất, nhưng trên đường quay trở về, nó đã dần héo rũ”.

Lúc này, thiền sư nói: “Đây chính là ngoại tình”.

5. Cuộc sống là gì?

Lại có một ngày, chàng thanh niên hỏi thiền sư: “Thưa thiền sư, cuộc sống là gì ạ”?

Thiền sư bảo chàng thanh niên vào rừng, có thể đi lại nơi đã từng đi, nhưng phải ngắt được bông hoa đẹp nhất.

Chàng thanh niên đã nhận được bài học từ lần trước, lòng tràn ngập tự tin đi vào rừng.

Qua ba ngày ba đêm, chàng thanh niên vẫn chưa trở về.

Thiền sư đành phải vào rừng tìm, cuối cùng phát hiện chàng thanh niên đã dựng nơi nghỉ chân ngay trong rừng.

Thiền sư hỏi: “Con tìm được bông hoa đẹp nhất chưa”?

Chàng thanh niên chỉ vào một bông hoa ở bên, nói: “Đây chính là bông hoa đẹp nhất”.

Thiền sư hỏi: “Tại sao con không mang nó trở về”?

Chàng thanh niên đáp: “Nếu con ngắt nó xuống, nó sẽ héo ngay. Cho dù con không ngắt, thì nó sớm muộn cũng sẽ héo. Thế nên, nhân lúc nó vẫn đang nở rộ, con ở bên nó. Đợi nó tàn, con đi tìm bông hoa khác. Đây đã là bông hoa thứ hai đẹp nhất mà con tìm được”.

Lúc này, thiền sư nói: “Con đã hiểu được chân lý của cuộc sống rồi đấy”.

Bạn có cảm tưởng gì sau khi đọc xong 5 đoạn đối thoại trên đây?

Tình yêu thực sự không phải là khi bạn nhất định theo đuổi cái đẹp, hư vinh bên ngoài. Thứ mà bạn dễ bỏ lỡ nhất cũng chính là tình yêu thực sự.
Một người trước khi đến với cuộc sống hôn nhân, có thể sẽ trải qua một hoặc vài mối tình; nhưng kết quả, hôn nhân sẽ bền vững khi chúng ta lựa chọn là người phù hợp với mình thay vì lựa chọn người “nổi bật” nhất như thời yêu.

Hạnh phúc hay không chính là ở cách mà bạn nhận định những vấn đề trong cuộc sống. Hạnh phúc thực sự không phải là thứ gì mang vẻ đẹp đẽ, màu mè bên ngoài mà đôi khi nó chỉ đơn giản là xuất phát từ những điều bình dị trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Hãy biết trân trọng và tin vào những gì bạn đã lựa chọn!

Ngoại tình thoạt ban đầu sẽ đem lại cho bạn sự ngọt ngào, thoải mái pha kèm chút êm dịu khoan khoái nhưng thực chất bắt đầu ngoại tình là bạn đang dần kết thúc đi một mối quan hệ khác; hay như chính bản thân, cũng sẽ là bắt đầu cho sự kết thúc của nhiều điều tốt đẹp trong tương lai. Hãy như thiền sư căn dặn chàng thanh niên “Con chỉ được bước về phía trước, không được quay đầu, và con chỉ được hái một lần”.

Vậy, cuộc sống là gì? Cuộc sống là một vòng tuần hoàn “đi lại nơi đã từng đi, nhưng phải ngắt được bông hoa đẹp nhất”. Đó cũng là điều khó làm nhất. Nhưng nếu điều khó làm này mà bạn làm được thì chắc hẳn bạn đang có một “tình yêu” đầy “hạnh phúc”, một “hôn nhân” không “ngoại tình”! Và đó mới là một “cuộc sống” nên có!

Xem thêm: 8 lời khuyên của bậc thầy phong thủy để có cuộc sống giàu có, tiền bạc dư giả

Trần Lãng là một trong 10 thầy phong thuỷ nổi tiếng nhất Hồng Kông. Ông từng xem tướng cho rất nhiều nhân vật nổi tiếng. Cho đến cuối đời, Trần lãng đã đúc kết được 8 lời khuyên vô cùng quý báo cho con người.

Những câu chuyện lưu truyền về Trần Lãng

Năm 30 tuổi, Lý Gia Thành chân ướt chân ráo thử sức kinh doanh bất động sản tại Hồng Kông. Một hôm, hai người ngẫu nhiên gặp nhau tại một bữa tiệc. Trần Lãng sau một hồi xem cho Lý Gia Thành, liền hỏi: “Trong cuộc đời ông, kiếm được bao nhiêu tiền thì ông thấy thoả mãn?”.

Lý Gia Thành nói: “Tôi có thể kiếm được 30.000 đô la Hồng Kông (tương đương với 85 triệu VNĐ) là quá đủ rồi!”.

Trần Lãng cười và nói: “Trong mệnh của ông, kho tiền tài vừa không nông, vừa trải rộng khắp nơi, ông sau này sẽ là người giàu có nhất Hồng Kông”.

Chỉ hai năm sau đó, Lý Gia Thành đã thành công trong việc mua bán hai bất động sản lớn ở Hồng Kông. Liên tiếp những năm sau, ông từng bước mở rộng quy mô phát triển sang các lĩnh vực khác. Tập đoàn của ông luôn nằm trong top 10 doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất Hồng Kông. Năm 2016, ông được tạp chí Forbes vinh danh là người giàu nhất Hồng Kông và nằm trong top 15 người giàu nhất thế giới với tổng tài sản lên tới 27,8 tỉ USD.

Lại cũng rất nhiều năm trước, Trần Lãng đang ăn cơm thì gặp phải một thanh niên trẻ tuổi. Ông liền tới gặp ông chủ công ty giải trí Anh Hoàng và bảo ông ấy hãy nhận cậu bé này vào làm. Ông nói cậu ta tương lai sẽ phát triển rất thuận lợi. Và cậu thanh niên ấy chính là Tạ Đình Phong.

8 lời khuyên cuối đời của Trần Lãng:

Trước khi qua đời ở tuổi 78, trong lúc chữa trị tại bệnh viện, ông đã nhiều lần đưa ra lời khuyên cũng như lời tâm sự với nhiều người ở đây. Những lời này được ghi chép lại và truyền ra ngoài, gây ra cơn sốt không nhỏ trong cộng đồng mạng tại Hồng Kông.

1. Tôi vì sao lại muốn giúp mọi người? Bởi vì các bạn sẽ lại giúp được nhiều người hơn nữa.

2. Hiếu kính cha mẹ, tôn sư trọng Đạo, cứu giúp chúng sinh, mới có được địa vị tiền tài như ngày hôm nay.

3. Hiện nay có rất nhiều người đi nhầm đường. Họ dùng mọi thủ đoạn và quyền thế hoặc kiến thức bản thân biết được để kiếm tiền. Nhưng họ không biết được bản chất của những việc này đều là duyên phận, bản thân phải có “nhân” thì mới gặt được “quả”. Mà “nhân” ấy gieo bằng việc “hiếu kính cha mẹ, tôn sư trọng Đạo, cứu giúp chúng sinh”.

4. Bây giờ tại sao tôi lại chịu khổ như thế này (ông nói đến 3 lần phẫu thuật của mình đã chịu đau đớn rất nhiều), dù tôi có ý tốt muốn giúp mọi người thay đổi số phận, để thành công nhanh hơn một chút, giúp được nhiều người hơn nữa, nhưng vốn là Đạo Trời, ai thay đổi chúng thì đều phải chịu phạt, Ông Trời có cái Lý của Ông.

5. Muốn thành công, ngoài phúc đức của bản thân ra, vẫn còn phải có duyên tốt. Người Trung Quốc có câu: “Hoà khí sinh tài”. Đây là câu nói đúc kết từ trí huệ hàng nghìn năm trước. Muốn nói rằng: làm người phải chính nghĩa, thần sắc hoà ái, mới có thể kết nên “duyên tốt”.

Sau này chính những người đó sẽ giúp bạn thành công. Tuyệt đối không cậy tiền tài mà nâng cao khẩu khí, tính tình cao ngạo, điều này sẽ làm tổn đức. Người xưa dạy: “Tự mãn chiêu tổn, khiêm tốn thụ lợi” chính là ý này.

6. Người làm ăn phải đi con đường chân chính, bản thân lại có “nhân” (phúc đức) thì thành công sẽ sớm đến thôi. Phúc dày thì duyên đến sớm, có muốn vội cũng chẳng được. Là người chân chính cũng chính là đang tạo phúc, làm tấm gương cho người sau học tập, cái phúc này không chỉ vài tỷ có thể tính được.

Tuyệt đối không đi con đường bất chính, nếu không sẽ tổn đức rất nhanh. Trong mệnh đáng lẽ kiếm được vài trăm tỉ, làm việc bất chính, bị giáng xuống còn vài tỉ. Bản thân cảm thấy như thế đã là rất thành công rồi, kỳ thực không biết rằng chính vì mình bất chính mà tạo nghiệp nhận báo ứng, cũng không biết hưởng được bao lâu.

7. Hiện nay xã hội đều trở nên bại hoại, con người vì cầu danh, cầu lợi mà không từ thủ đoạn, cũng do không có thánh nhân chỉ dẫn, liêm sỉ cũng chẳng còn, chứ đừng nói đến đạo đức nhân nghĩa. Con người ấy mà, nếu muốn đời đời kiếp kiếp hưởng phú quý, thì hãy bảo họ bái sư tầm Đạo, ai ai cũng có liêm sỉ, thì nhân hoạ sẽ ít đi. Nhân hoạ ít, thì thảm hoạ thiên nhiên cũng giảm xuống.

8. Mọi người ở đây đều có ảnh hưởng lớn đến xã hội, đều là những người có học thức, được thầy tốt chỉ dẫn, thì hãy đem những điều bản thân học được phổ biến hơn nữa, thì đất nước sẽ ổn định, các nước khác cũng sẽ theo đó mà học. Làm việc này chính là tích được phúc lớn, hành được “quả Thiện” lớn nhất, ai làm thì người đó hưởng được lợi ích, đời đời kiếp kiếp hưởng đại phú đại quý.

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN